ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีสาระมากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 14 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 78
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นหลักสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดียิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลที่เกิดจากงานวิจัยของหมอต่างแดน แม้กระนั้นก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำเป็นต้องดีมากกว่าน้ำมันหมูสิ ด้วยเหตุว่าพวกเราเล่าเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วข้อเท็จจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

ขั้นแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันประเภททรานส์ เป็นไขมันดัดแปลง เป็นผลมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวเจริญ ไม่กลิ่นหืน และก็ทำกับข้าวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆได้แก่ การทอด ท้ายที่สุดเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆเป็นต้นว่า โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง แล้วก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว ดังเช่นว่า น้ำมันจากสัตว์ อย่างเช่นน้ำมันหมู และก็น้ำมันจากพืชบางประเภท อาทิเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะสำหรับนำไปทอด เนื่องจากว่าทนไฟได้ดีมากยิ่งกว่า รวมทั้งอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ และก็ให้โทษต่อสุขภาพถ้าหากทานมากเกินความจำเป็น แต่ว่าแม้ใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันธรรมดา เหมาะกับผัด หรือทำครัวที่ใช้ความร้อนเร็วๆเนื่องจากว่าทนไฟมิได้นาน เนื่องจากสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวเป็นประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกาย เป็นไขมันดีมากยิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงลำพัง ดังเช่นว่า น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำอาหารเพียงนิดหน่อย รวมทั้งนับได้ว่าเป็นจำพวกไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะเหตุว่าในผลวิจัยของหมอต่างประเทศ พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราเวลานี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางนี้สำหรับการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานเว้นแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ดังเช่นว่า ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง แล้วก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์แพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน เป็นต้นว่า Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine หากมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วเช่นไร น้ำมันพืชก็ยังไม่เป็นอันตรายรวมทั้งเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจะต้องบริหารร่างกาย เพื่อร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะคะ