ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

ข่าว:

ยินดีตอนรับสมาชิกใหม่นะค่ะผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 5 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 82
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นข้อความสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากกว่าน้ำมันพืช จากผลการวิจัยของแพทย์ต่างถิ่น แต่ว่าก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำเป็นต้องดีมากยิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากว่าพวกเราเล่าเรียนกันมาอย่างงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วเรื่องจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

เริ่มแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลงประเภทหนึ่ง เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวเจริญ ไม่กลิ่นหืน และก็ทำครัวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆยกตัวอย่างเช่น การทอด ในที่สุดแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆเป็นต้นว่า โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง รวมทั้งโรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว เป็นต้นว่า น้ำมันจากสัตว์ อย่างเช่นน้ำมันหมู แล้วก็น้ำมันจากพืชบางประเภท อย่างเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว เหมาะที่จะนำไปทอด เนื่องจากทนไฟได้ดีมากว่า รวมทั้งอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ รวมทั้งให้โทษต่อสภาพร่างกายถ้าทานมากจนเกินไป แต่ว่าถ้าใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ดังเช่นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือทำครัวที่ใช้ความร้อนเร็วๆด้วยเหตุว่าทนไฟมิได้นาน เพราะเหตุว่าสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย เป็นไขมันดีมากยิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคนเดียว ดังเช่น น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำครัวเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ แล้วก็ถือได้ว่าชนิดไขมันที่ดี มีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกายสูงที่สุด

 


แล้วเพราะอะไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เพราะว่าในผลวิจัยของหมอฝรั่ง พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในช่วงเวลานี้ได้รับการสร้างในต้นแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวพันแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีการแบบนี้สำหรับในการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานนอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินจำพวกใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) ยกตัวอย่างเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง รวมทั้งของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เนื่องจากว่าไขมันทรานส์ราคาแพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ได้แก่ Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าหากมีจำนวนมาก ควรจะหลบหลีก

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่มีอันตรายรวมทั้งเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะคะ