ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 10 ครั้ง)

bmKamBungX

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 65
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด


ภายหลังที่เป็นข้อความสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดียิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลวิจัยของหมอต่างแดน แม้กระนั้นก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำเป็นต้องดียิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เพราะเหตุว่าพวกเราเรียนกันมาอย่างงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วความเป็นจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

เริ่มแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในชนิดไหน

1. Transfat หรือไขมันประเภททรานส์ เป็นไขมันดัดแปลงประเภทหนึ่ง เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวก้าวหน้า ไม่กลิ่นหืน แล้วก็ประกอบอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆเป็นต้นว่า การทอด ในที่สุดแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากว่าไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆอย่างเช่น โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง แล้วก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว อาทิเช่น น้ำมันจากสัตว์ อย่างเช่นน้ำมันหมู รวมทั้งน้ำมันจากพืชบางจำพวก เป็นต้นว่า น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว เหมาะสำหรับนำไปทอด เพราะว่าทนไฟได้ดียิ่งไปกว่า และก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวอีกทั้งมีสาระ รวมทั้งให้โทษต่อสุขภาพร่างกายถ้าเกิดทานมากจนเกินไป แต่ว่าถ้าใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน อย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันธรรมดา เหมาะกับผัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆเพราะว่าทนไฟมิได้นาน เพราะเหตุว่าสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เหมือนกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวมีสาระต่อสุขภาพ เป็นไขมันดีมากยิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงโดดเดี่ยว ดังเช่น น้ำมันที่สกัดจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือเตรียมอาหารเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ และก็ถือได้ว่าชนิดไขมันที่ดี มีสาระต่อสภาพร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุใดถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เนื่องจากว่าในผลของงานวิจัยของหมอต่างประเทศ พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราตอนนี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางนี้สำหรับการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานนอกเหนือจากน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) อาทิเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง และก็ของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เพราะเหตุว่าไขมันทรานส์แพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ดังเช่นว่า Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine ถ้าเกิดมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่มีอันตรายรวมทั้งมีสาระมากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แต่ว่าไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ และก็ข้างหลังทานจำเป็นต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะคะ